Nam Định và lộ trình đẩy mạnh thu hút du lịch trong năm 2011

Tiêu đề gốc bài viết : “Nam Định – Chuyển mình để thu hút du lịch”

Với những nỗ lực để khẳng định hình ảnh du lịch Nam Định giàu tiềm năng, thân thiện, đậm đà bản sắc của nền văn minh lúa nước sông Hồng, tỉnh Nam Định đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng và hoàn thiện các sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Công Khương – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch – Sở VH-TT-DL Nam Định về vấn đề này.

Cầu ngói chợ Thượng, xã Bình Minh, huyện Nam Trực

Nam Định đang đang được du khách trong nước cũng như quốc tế biết đến nhiều hơn, xin ông cho biết đôi nét về tiềm năng du lịch của tỉnh?

Nam Định có nguồn tài nguyên du lịch đa dạng phong phú bao gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn. Với hơn 1.650 di tích lịch sử văn hoá, nhiều quần thể di tích có giá trị lịch sử, văn hoá và kiến trúc gắn liền với các lễ hội truyền thống, Nam Định được nhiều ngưòi biết đến với các loại hình văn hoá phi vật thể mang nét đặc trưng riêng có, gắn liền với cuộc sống lao động của cộng đồng cư dân nơi đây. Một số di tích văn hoá tiêu biểu là Đền Trần, Phủ Dày, Chùa Cổ Lễ, Chùa Keo Hành Thiện, Nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Trường Chinh…

Nam Định có trên 70 làng nghề với các ngành nghề và sản phẩm truyền thống. Nhiều làng nghề nổi tiếng trong nước được nhiều người biết đến như làng nghề chạm, khảm gỗ La Xuyên, sơn mài Cát Đằng, đúc đồng Tống Xá, mây tre đan Vĩnh Hào, dệt lụa, ươm tơ Cổ Chất, cây cảnh Vị Khê…

Tỉnh Nam Định có 72 km bờ biển với những bãi biển đã được khai thác, xây dựng thành các khu du lịch biển hấp dẫn như Thịnh Long (huyện Hải Hậu), Quất Lâm (huyện Giao Thuỷ). Đặc biệt, Vườn quốc gia Xuân Thủy với hệ sinh thái rừng ngập mặn, nơi dừng chân của các loài chim di trú là điểm Ramsar quốc tế đầu tiên của Việt nam và khu vực Đông Nam Á. Năm 2005, Xuân Thủy được UNESCO trao bằng công nhận thuộc khu dự trữ sinh quyển liên tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Đến với Nam Định, du khách đến với vùng văn hoá ẩm thực đặc trưng với những món ăn, những đặc sản nổi tiếng làm nên thương hiệu “Nam Định” như phở Nam Định, bánh cuốn làng Kênh, bánh gai bà Thi, Kẹo lạc Sìu Châu, nem nắm Giao Thuỷ, gạo tám xoan Xuân Đài… Hàng năm các điểm tham quan du lịch của tỉnh đón trên một triệu lượt khách, đạt mức tăng bình quân  trên 10% năm. Doanh thu du lịch đạt mức tăng bình quân 14-15%/năm. Nam Định thực sự là địa phương giàu tiềm năng phát triển du lịch, tiềm năng này đã và đang được tỉnh đánh thức để phát triển thành ngành mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế địa phương.

Chiến lược xúc tiến du lịch tỉnh Nam Định sẽ được thực hiện như thế nào trong thời gian tới, thưa ông?

Để đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến mở rộng thị trường khách du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Nam Định đã tổ chức nhiều chương trình khảo sát các khu, tuyến, điểm du lịch của tỉnh Nam Định. Những chuyến khảo sát này  đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nghiên cứu xây dựng các chương trình, tour du lịch thăm quan Nam Định phù hợp với các đối tượng khách trong nước và quốc tế.

Những tiềm năng sẵn có khiến du lịch Nam Định có khả năng tổ chức hai loại hình: loại hình du lịch văn hoá và du lịch sinh thái. Với đặc điểm là vùng đồng bằng, làng quê trù phú, phong tục tập quán sinh hoạt văn hoá mang nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước sông Hồng thích hợp với loại hình du lịch “du khảo đồng quê”, du lịch sinh thái cộng đồng Giao Xuân và các di tích lịch sử văn hóa, làng nghề truyền thống. Bên cạnh đó, Trung tâm Xúc tiến du lịch Nam Định đang nghiên cứu để tổ chức các tour sinh thái thăm Vườn quốc gia Xuân Thủy, Nam Điền.

Thời gian tới, Nam Định sẽ kết nối với các địa phương khác như Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng để tổ chức các tour du lịch đồng bằng Sông Hồng, làm đối trọng với các tour du lịch con đường di sản miền Trung hay tour du lịch đồng bằng sông Cửu Long.

Xin ông cho biết công tác đầu tư, quảng bá du lịch Nam Định thời gian qua được thực hiện như thế nào?

Thời gian qua, nhờ tập trung đầu tư, đa dạng hóa loại hình, sáng tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc, du lịch Nam Định đã ngày càng nâng cao sức hấp dẫn, thu hút một số lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Từ năm 2009 đến nay, nhiều dự án xây dựng hạ tầng các tuyến, điểm du lịch đã được tỉnh chú trọng đầu tư. Một số dự án tiêu biếu như Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu vực quần thể Phủ Giầy, chợ Viềng Vụ Bản…

Với phương thức “xã hội hoá” trong đầu tư phát triển du lịch, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đầu tư gần 1.000 tỷ đồng cho các công trình xây dựng cơ sở lưu trú, dịch vụ phục vụ khách du lịch. Tập đoàn Bắc Hà đã khởi công và đang khẩn trương thực hiện dự án khu Resort và vui chơi giải trí Bắc Hà tại Khu du lịch Quất Lâm với tổng mức vốn đầu tư lên đến 500 tỷ đồng. Tại khu vực Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ, mô hình du lịch sinh thái cộng đồng đang được thử nghiệm tại xã Giao Xuân và sẽ nhân rộng ra 5 xã vùng đệm.

Với tiềm năng du lịch biển, nhiều dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu du lịch sinh thái nghỉ mát được thực hiện nhanh chóng, trong đó có khu du lịch biển Quất Lâm huyện Giao Thuỷ, khu du lịch biển Thịnh Long huyện Hải Hậu và khu du lịch nghỉ dưỡng Rạng Đông huyện Nghĩa Hưng.

Một số tuyến đường đã được tỉnh đầu tư xây dựng và nâng cấp như quốc lộ 21B và đường 490C, dự án đường du lịch từ trung tâm huyện lỵ Giao Thuỷ vào Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ (giai đoạn II); Tuyến đường từ dốc đê đường 38 vào khu di tích đền Bảo Lộc.

Hương Ly (thực hiện)

Nguồn: http://vccinews.vn/?page=detail&folder=112&Id=4264

About Khách sạn Hải Âu

Chào mừng đến với Khách sạn Hải Âu. Để biết thêm thông tin về Khách sạn cũng như các dịch vụ, mời bạn truy cập website: http://sites.google.com/site/baitamquatlam Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm website của Khách sạn.
Bài này đã được đăng trong Bản tin du lịch, Bản tin Quất Lâm, Thông tin du lịch Nam Định và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s